Tham khảo 9 phương án nhà ga sân bay Long Thành đang lấy ý kiến

Ngày 28.12, tại tỉnh Đồng Nai, đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng về phương án kiến trúc nhà ga hành khách – Cảng hàng không quốc tế Long Thành. UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với TCty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lấy ý kiến tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai, số 1, Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Phòng, TP.Biên Hòa, từ ngày 28.12.2016 – 11.1.2017.

nha-ga-san-bay-long-thanh

TCty Cảng hàng không Việt Nam đã tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga hành khách của Cảng hàng không Long Thành nhằm lựa chọn phương án kiến trúc phù hợp nhất, có tính khả thi cao và đáp ứng tối đa các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ.

Đã có 16 đơn vị uy tín trong nước về thế giới tham gia, vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự và lựa chọn được 9 phương án dự thi. Các phương án này đều được hội đồng đánh giá xếp hạng và chấm điểm theo đúng quy định.

Hiện TCty đã lấy ý kiến xong tại Hà Nội và Đà Nẵng và đang tiếp tục lấy ý kiến tại Đồng Nai và TPHCM.

Chủ trương đầu tư Dự án Cảng HKQT Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng Cảng HKQT Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

       

(Clip toàn cảnh 9 phương án)

Dự án Cảng HKQT Long Thành được chia thành 3 giai đoạn.

– Giai đoạn I Cảng được đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất đến năm 2025 giai đoạn I sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác.

– Giai đoạn II Cảng sẽ tiếp tục được đầu tư thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách đưa công suất 50 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

– Giai đoạn III sẽ hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trong giai đoạn đầu của dự án sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.